Giới thiệu xã Tiến Thắng

Tiến Thắng là xã miền núi trung du, vùng đất này có từ lâu đời, trải qua nhiều đổi thay về địa giới và sự quản lý hành chính; trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 Tiến Thắng thuộc tổng Hữu Thượng phủ Yên Thế. Khi Cách mạng tháng Tám thành công Tiến Thắng thuộc xã Phúc Lộc sau đó tách ra thành 5 xã Nhã Nam, Tam Tiến, An Thượng, Tiến Thắng và xã Quang Tiến. Là mảnh đất có bề dầy lịch sử qua các thời kỳ cách mạng. Trải qua những biến cố thăng trầm của thời cuộc, song con người nơi đây vẫn thủy chung với mảnh đất, bản làng, dũng cảm trong đấu tranh, cần cù, sáng tạo trong lao động, học tập. Mỗi tấc đất quê hương là là sự kết tinh thiêng liêng của tổ tiên, vượt qua những nỗi đau, vươn tới những khát vọng chân chính, tạo nên truyền thống vẻ vang của quê hương dân tộc. Tiến Thắng là vùng rừng núi hẻo lánh, rậm rạp và hoang sơ với tổng diện tích tự nhiên là 21,26 KM 2 , là xã nằm ở phía tây huyện Yên Thế cách trung tâm huyện 6km. Xã có điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn. Toàn xã có 9 thôn, 14 chi bộ. Toàn xã có 1.347 hộ với 5.606 nhân khẩu, 53% là người dân tộc thiểu số. Trước cách mạng tháng Tám nhân dân còn thưa thớt, đời sống chủ yếu dựa vào tự cung cự cấp và gieo trồng theo khe suối, thung lũng, trình độ canh tác còn lạc hậu, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, năng xuất thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Khi cách mạng tháng Tám thành công, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, người dân Tiến Thắng được đầu tư giống, vốn, cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt. Ngoài ra cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước theo chương trình 134, 135 và các chương trình giảm nghèo đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn từng bước được đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Mô hình nuôi lợn Thương Phẩm

Tự hào và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất trong các cuộc kháng chiến, ngày nay cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Tiến Thắng luôn đồng tâm, hiệp lực thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đã dành được những thắng lợi, đời sống người dân được cải thiện, các chính sách an sinh xã hội ngày càng được nâng cao. Từ những năm 2000 đến nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cơ sở hạ tầng của địa phương tương đối khang trang: 100% người dân sử dụng điện lưới, đường giao thông được tu bổ, trạm y tế và 3 nhà trường đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở địa phương. Tiến Thắng đã và đang vươn lên cùng với sự phát triển nhanh chóng của đất nước. Kinh tế, văn hóa, chính trị ổn định, an sinh xã hội được giữ vững. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiến Thắng đoàn kết, hăng hái thi đua xây dựng quê hương phát triển theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giàu mạnh và ngày càng thịnh vượng..

Về đích Nông thôn mới